online

Saturday, August 15, 2015

เมี่ยงใบชะพลู หรือ เมี่ยงคำ วิธีทำ - สรรพคุณ

No comments
เมี่ยงใบชะพลู หรือ เมี่ยงคำ วิธีทำ - สรรพคุณ
เมี่ยงคำ หรือ เมี่ยงใบชะพลู เป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง และเป็นอาหารช่วยบำรุงธาตุ ปรับธาตุชั้นเยี่ยม ในเครื่องเมียงคำที่ประกอบด้วย ใบชะพลู มะนาว บำรุงธาตุน้ำ พริก หอม บำรุงธาตุลม ขิงและเปลือกมะนาว บำรุงธาตุไฟ มะพร้าว ถั่วลิสง น้ำตาล กุ้งแห้ง บำรุงธาตุดิน

ส่วนผสม : 
- เนื้อมะพร้าวแก่ หั่นชิ้นเล็กๆคั่ว 
- กุ้งแห้งขนาดกลางๆ 
- ถั่วลิสงคั่ว 
- หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 
- ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 
- มะนาวหั่นทั้งเปลือกสี่เหลี่ยมเล็กๆ
- พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใบชะพลู หรือใบทองหลาง

น้ำเมี่ยง : 
- น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลอ้อย น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย (240 กรัม)
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย (100 กรัม)
- มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง 1/2 ถ้วย (300 กรัม)
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย (25 กรัม)
- กะปิเผา 2 ช้อนชา (15 กรัม)
- น้ำปลา 1 ถ้วย (60 กรัม)

วิธีทำน้ำเชื่อมของเมี่ยง 
ใส่น้ำตาลลงในหม้อน้ำตั้งไฟกลางๆ เคี่ยวไปก่อน โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่โขลกคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว เติมน้ำปลา ชิมให้ถูกใจ ยกลงใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่วคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
วิธีกิน
- นำในชะพลูหรือใบทองหลาง พับกลางใบเป็นกรวย ใส่ส่วนผสม 2-3 ชิ้น หยอดน้ำเชื่อมพับเป็นห่อกิน
- จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่จาน ใส่ส่วนผสม 2-3 ชิ้นบนใบ ตักน้ำเชื่อมหยอดกินได้เลย

สรรพคุณ
1. มะพร้าว รสมันหวาน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก
2. ถั่วลิสง รสมัน บำรุงเส้นเอ็น บำรุงธาตุดิน
3. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้ ขับเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
4. ขิง รสหวาน เผ็ดร้อน แก้จุกเสียด แก้เสมหะ บำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน
5. มะนาว เปลือกผล ช่วยขับลม น้ำมะนาวมีวิตามินซีสูง ขับเสมหะ แก้ไอ กรองสารพิษ ฟอกโลหิต
6. พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย
7. ใบชะพลู รสเผ็ดเล็กน้อย แก้ธาตุพิการ ขับลม
8. ใบทองหลาง ขับพยาธิไส้เดือน แก้ตาแดง ตาแฉะ ดับพิษ
9. ข่า รสเผ็ดปร่าและร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิตร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
10. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ

ผู้กินสามารถเพิ่ม-ลดสัดส่วนตามอาการไม่สบายได้อย่างเหมาะสม และปรุงตามชอบได้ทุกคำอีกด้วย

เมี่ยงคำ 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 659 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 114 กรัม ไขมัน 88.6 กรัม คาร์โบไฮเดรต 370.7 กรัม กาก 9.6 กรัม ใยอาหาร 13.4 กรัม เถ้า 6.4 กรัม แคลเซียม 1032 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 1679.1 มิลลิกรัม เหล็ก 51.1 มิลลิกรัม วิตามินเอ 4973.7 มิลลิกรัม วิตามินบีหนึ่ง 140.2 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 1.7 มิลลิกรัม ไนอาซิน 35.2 มิลลิกรัม และวิตามินซี 186.4 มิลลิกรัม

เคล็ดลับชีวอโรคยา: 
ใช้น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลโตนดก้อน หรือน้ำอ้อยงบ หรือน้ำอ้อยผง(น้ำตาลทรายแดง) ก็ได้ วิธีทำให้เคี่ยวน้ำตาลก่อน วิธีป้องกันน้ำเมี่ยงตกทรายในช่วงที่น้ำตาลยังเป็นน้ำไม่เหนียว ให้นำเปลือกไข่ไก่มาล้างให้สะอาด ใส่ลงไปต้มด้วยสักพักจนเดือด แล้วนำมากรองให้สะอาด ก่อนนำไปเคี่ยวให้เหนียว น้ำเมี่ยงที่ทำเสร็จแล้วจะไม่ตกทรายค่ะ

******* *******
ชีวอโรคยา แบ่งปันความรู้ทั่วไป เพื่อเป็นวิทยาทาน เพื่อความพอเพียง เพื่อสุขภาพที่ดี โปรดใช้วิจารณญาณ และใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานไปต่อยอดศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตนเอง ไม่ตอบคำถามเพิ่มเติม ไม่รับปรึกษาปัญหาสุขภาพ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ประจำหน้าเพจ
โดย ชีวอโรคยา เรียบเรียง ข้อมูลอ้างอิงจาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 147 มีนาคม 2556 โดย ปุยฝ้าย / สถาบันการแพทย์แผนไทย /เคล็ดลับในครัวจากแม่แอดมินชีวอโรคยา 
ภาพ เมี่ยงใบชะพลูทำและถ่ายภาพโดย ชีวอโรคยา สงวนลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ 2558 

ชีวอโรคยา อยากให้ทุกคนมีสุขภาพดีไม่พึ่งสารเคมี ไม่ต้องรอให้ป่วยไปเสียค่ารักษาพยาบาลแพงๆ 
ติดตามข้อมูลข่าวสาร การดูแลตัวเองวิถีธรรมชาติ ไม่พึ่งสารเคมีได้ที่ Facebook ชีวอโรคยา
                                                                        




                                                                                 https://www.blogger.com




No comments :

Post a Comment